Cách pha cà phê bằng bình Chemex

Cách pha cà phê bằng bình Chemex
Bài viết khác
HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DỤNG THÔNG MINH

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DỤNG THÔNG MINH

VĂN HOÁ CÀ PHÊ VIỆT NAM RẤT “LẠ” ! Hàng ngày chúng ta thấy báo đài, mạng xã hội đưa tin dồn dập về cà phê bẩn, cà phê sạch; cà phê nguyên chất , rồi thì Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê nhất nhì thế giới , rồi thì văn hóa cà phê đặc sắc (Speciality), rồi thì phong cách cà phê Hà Nội, Sài Gòn, Mỹ, Ý , Pháp đủ cả… Bên cạnh đó, cũng chính vào thời điểm này, có thể nói thị trường cà phê hạt nguyên chất Việt Nam đang ở đỉnh cao cuộc BẠO LOẠN. Và người Việt – là những người phải trả giá đắt nhất bằng sức khỏe của chính mình, bởi sự thiếu hiểu biết của mình. TẠI SAO THẾ? Chúng ta tự hào vì Việt Nam là đất nước đứng Top trên thế giới về xuất khẩu cà phê , và có lẽ nếu đếm các đơn vị sản xuất cà phê rang xay trong nước thì Việt Nam cũng sẽ xếp Top trên thế giới. Mỗi ngày trôi qua, lại thêm hàng chục đơn vị cà phê hạt tham gia vào thị trường sôi động màu mỡ này. Họ là ai? Tại sao họ lại tham gia vào thị trường? Họ đem đến cho chúng ta điều gì đặc biệt hơn? Hay vì Việt Nam là một đất nước có văn hóa tiêu thụ cà phê quá lớn nên nhu cầu dường như chưa được đáp ứng đủ? Hẳn các bạn của tôi, những người đang đọc dòng chữ này vẫn hàng ngày thấy quá nhiều đơn vị quảng cáo bán cà phê. Họ quảng cáo cà phê bằng những từ khóa: Hạt; Nguyên Chất; Sạch; Bẩn, Đậm đà, Cầu Đất; Buôn Mê Thuột; Dak Lak; Chuyên nghiệp; Tự rang xay, Thật, Giả… Liệu rằng những ly cà phê làm từ hạt cà phê “nguyên chất” như nhà cung cấp quảng cáo có thực sự tốt cho sức khỏe? CÁC BẠN CÓ BIẾT Thật chưa có nghĩa là Tốt Giả chưa có nghĩa là Xấu Nguyên hạt chưa đồng nghĩa với Chất lượng Nguyên chất chưa đồng nghĩa với Sạch Sạch chưa đồng nghĩa với Ngon Ngon chưa đồng nghĩa với Tốt Cầu Đất hay Đà Lạt, Lâm Đồng không đồng nghĩa với sự Đảm bảo Tự rang xay chưa đồng nghĩa với An toàn Đậm đà không đồng nghĩa với Sánh đặc Hạt cà phê ngon chưa đồng nghĩa với Ly cà phê ngon …Và còn nhiều định nghĩa bị đánh tráo lập lờ mà nếu không quan tâm, cho dù có đang sử dụng cà phê nguyên chất, bạn cũng như đang nạp chất độc vào người. Vì đó là cà phê HẠT NGUYÊN CHẤT NHƯNG KHÔNG TỐT Ở CHẤT LƯỢNG. CÀ PHÊ NÀO THÌ GỌI LÀ CÀ PHÊ HẠT NGUYÊN CHẤT NHƯNG KHÔNG SẠCH? Cà phê làm từ hạt cà phê nguyên chất cà phê ( không có cho thêm bất cứ thành phần nào khác), nhưng hạt cà phê nhân sống ( Green bean ) chất lượng kém, mốc mọt, thối, nát vụn , đen , được bảo quản ở môi trường kém quá lâu … mà đem ra sử dụng thì cũng như nấu cơm mà đi mua nguyên liệu thối ,hỏng. Cà phê hạt nguyên chất mà nhà rang xay không có kiến thức, không có đủ hiểu biết và an toàn về sinh thức phẩm , thì cho dù hạt cà phê có tốt mấy củng không thể cho ra sản phẩm tốt được . Cà phê mà rang đen thui đến cháy khét , đổ dầu khét lẹt thì ung thư củng ở rất gần người uống rồi . Cà phê sau khi rang mà bảo quản không tốt và để qua lâu , thì chất lượng và hương vị củng bị ảnh hưởng rất nhiều . Cà phê có nguồn gốc ở Lâm Đồng , mà nhà rang xay ghi xuất xứ ở Dak Lak , thì củng chỉ biết thế chư sau mà lần . Cà phê mà… Lựa chọn cà phê ở một đơn vị không có uy tín tức là bạn có thể đang là nạn nhân của phong trào CÀ PHÊ HẠT NGUYÊN CHẤT NHƯNG KHÔNG SẠCH. Đã không sạch thì khả năng mang bệnh là rất cao. Nhẹ thì choáng váng, nặng thì rối loạn đường tiêu hóa, mà nặng hơn nữa thì… CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT Cà phê của bạn uống có xuất xứ thực sự ở đâu? Tỉnh nào? Quận nào? Thậm chí Ai trồng và chăm sóc? Giống cà phê nhà rang xay sử dụng là loại nào? Typica? Arabica? Bourbon? Robusta? hay các mã giống mới? Có đột biến gene hay thuần chủng? Năng suất hay Chất lượng? Bón phân hửu cơ hay phân hoá học. Độ cao của vùng trồng hạt cà phê bạn đang uống là bao nhiêu? Cà phê Single Origin hay Blend? (1 loại hạt tại 1 vùng nhỏ hay trộn lẫn giữa các vùng, giữa các loại hạt) Phương pháp chế biến là gì? Gom hàng chất đống từ nông dân hay thực sự làm tốt quy trình chế biến quy chuẩn Đơn vị rang cà phê là đơn vị thế nào ? Họ có những chứng chỉ gì và được các tổ chức uy tính công nhận ? Cà phê bạn mua đã được rang bao nhiêu ngày rồi; liệu đã quá 2 tuần rang hay chưa? Có được đóng gói trong bao bì chuyên dụng dành cho cà phê ? Cà phê ấy có điểm gì nổi trội so với những loại cà phê khác? Pha cà phê như thế nào là ngon? Cách pha chế ra sao? Bảo quản thế nào? Dụng cụ pha cà phê nào là hợp với loại cà phê đó và hợp với cả bạn nửa ? ….. Thực sự chúng tôi không thể liệt kê hết ra được những câu hỏi xung quanh hạt cà phê chỉ trong bài viết này! Đó hẳn là 1 câu chuyện rất dài . VẬY THÌ LỰA CHỌN SAO CHO ĐÚNG, UỐNG THẾ NÀO CHO TỐT? Nếu bạn không quan tâm đến câu hỏi này, bạn có thể ngừng đọc tại đây. Còn nếu bạn quan tâm đến giá trị thực sự, bạn không muốn bị ung thư, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc vì cà phê “ NGUYÊN HẠT NHƯNG KHÔNG SẠCH” , bạn hãy đọc tiếp nhé. Rất khó để trả lời câu hỏi này, vì mỗi người có 1 gu thưởng thức riêng phụ thuộc vào thói quen uống cà phê của họ. Nhưng củng không quá khó để trả lời câu hỏi đó . LỰA CHỌN THỂ HIỆN SỰ HIỂU BIẾT CỦA BẠN LÀ KHI Bạn biết cà phê của bạn thực sự là giống gì, từ đâu đến, phương pháp chế biến ra sao. Bạn biết người rang cà phê và đã ngồi nói chuyện với họ, thậm chí nhìn thấy quá trình rang trước khi bạn đóng gói mang về. Bạn biết bạn đang mong chờ hương vị gì từ tách cà phê ấy. Bạn mong chờ hương cam quýt, trà đen, mật ong, siro hay hương táo xanh, nho đen, hay mùi mận chín? Hay bạn đang gồng mình trong tuyệt vọng sẵn sàng tâm lý để uống 1 ly cà phê Robusta mà ông bạn bảo là quà từ Dak Lak do người nhà tự rang xay. Bạn biết cà phê của bạn được rang ở mức độ nào và nó có thực sự phù hợp với cà phê bạn đang uống hay không? Light, Medium, Dark roast… Bạn biết bạn thích cà phê gì? Và tại sao? Bạn biết bạn thích sử dụng dụng cụ pha chế cà phê nào trong vô vàn lựa chọn. Bạn chọn Chemex, V60, Cold Brew hay Syphon… Bạn biết khi dùng dụng cụ pha cà phê kiểu này thì cỡ hạt cà phê xay ra phải thế kia. Bạn bắt đầu “đếm từng hạt cà phê, đong từng ml nước” – Không đùa đâu. Bạn bắt đầu tính thời gian bằng giây thay vì phút. Bạn bắt đầu thích một cái nhiệt kế đo nhiệt độ nước pha cà phê, đảm bảo không bao giờ pha quá 95 độ C. Bạn biết mình phải sắm 1 vài dụng cụ pha cà phê dành riêng cho mình. 1 bộ Pour Over ở nhà, 1 bộ Moka Pot ở văn phòng và 1 bộ đặc biệt đi du lịch. Bạn thậm chí còn muốn tự rang luôn cả cà phê nữa. Thật kinh dị và tốn thời gian – như chúng tôi. Và bạn bắt đầu lầm bầm mấy câu bực bội khi uống 1 tách cà phê quán lạ. Có khi bạn không dám uống cà phê ở quán lạ nữa. …..Biết đâu bạn sẽ gia nhập hàng ngũ của chúng tôi. Bạn còn biết NHIỀU NHIỀU NỮA không thể nào kể hết nổi. Và nếu bạn đã từng để ý đến chỉ 1/2 mấy điều nhảm nhí ở trên thôi tức là bạn đã nằm trong số 10% người biết thưởng thức cà phê ở Việt Nam rồi đấy. Nếu bạn muốn trở thành một người uống cà phê thông minh, văn minh, thưởng thức được tinh hoa từ những hạt cà phê đặc sản trên khắp thế giới, thì chúng tôi có thể giúp bạn đấy. Chúng tôi biết chắc mình không biết tất cả, nhưng chắc chắn sẽ chia tất cả kiến thức về cà phê mà chúng tôi biết. Nguồn : icup.vn
TÌM HIỂU VỀ NGUỒN NGUYÊN LIỆU HẠT CAFE

TÌM HIỂU VỀ NGUỒN NGUYÊN LIỆU HẠT CAFE

Trước khi nói về việc pha cà phê (Chiếc Xuất), điều chúng ta quan tâm hàng đầu có lẽ là lựa chọn hạt cà phê nguyên liệu. • Sau đây là chuỗi seri liên tiếp chia sẽ một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất về những huyệt điểm của hạt cà phê mang hương vị và công dụng tốt nhất. => Hy vọng nó có thể giúp bạn biết cách chọn được hạt cà phê ưng ý để sử dụng cho mình và người thân, khách hàng. •Điều đầu tiên mà tôi nói đến là "Độ Cao" nơi cây cà phê được trồng.  + Hạt cà phê chín lâu hơn và trở nên cứng hơn khi được trồng ở độ cao cao hơn.Quá trình trưởng thành chậm tạo nên hương vị vô cùng đậm đà và phong phú. + Hạt cà phê sinh trưởng ở vùng cao hơn sẽ sản xuất chất Phenol nhiều hơn.( Chất mang lại những lợi ích thần kỳ đến cơ thể như kháng viêm, giảm tốc độ oxy hoá, lượng đường trong máu và tình trạng cao huyết áp...) •Vậy hãy thử nghiệm sử dụng nguồn cà phê nguyên liệu ở những nơi cung cấp cà phê có độ cao trồng cao hơn so với những nơi cung cấp cà phê có độ cao trồng thấp hơn nhé. +++Phương thức canh tác: của một người nông dân và sự đa dạng của môi trường vi mô mà người nông dân kiến tạo. + Một người nông dân giỏi sẽ phải biết cách chọn nơi gieo trồng dựa trên thời gian và diện tích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mật độ che phủ và hướng gió...vv. + Khi các biến số như độ cao, nhiệt độ, lượng mưa ngang bằng nhau, chính nghệ thuật trồng trọt sẽ giúp cho hạt cà phê trở nên vượt trội ngay từ đầu. Đất đai canh tác màu mỡ đóng vai trò then chốt và hệ đất phức tạp(*) nhất sẽ sản sinh ra những loại cà phê có chất lượng tốt nhất. • Hãy quan tâm và đặt những câu hỏi liên quan đến người bán cà phê cho bạn, để xem họ có am hiểu về những kiến thức trên hay không? => Đó là 1 trong những cách chọn mua cà phê của những người nông dân chất lượng nhé. Chú thích:* Ví dụ đơn giản nhất về Hệ đất phức tạp là một giống cây được trồng dưới tán của một giống cây khác. Theo cách này, những cây cà phê sẽ được che chở dưới bóng mát, và đất sẽ được bồi đắp thêm bởi các vật chất hữu cơ từ cây bên trên rơi xuống. +++Việc chọn lựa chọn những hạt cà phê được hái chín. • Cũng như bất kỳ loại trái cây nào, khi chúng ta ăn chín thì thường có cảm giác ngọt và ngon hơn. Cà phê cũng vậy khi trái cà phê đủ độ chín thì hạt sẽ phát triển đầy đủ hương vị và dưỡng chất hơn. • Việc sử dụng phải những hạt cà phê chưa chín không chỉ không mang lại cảm giác hương vị và tác dụng mong muốn, chúng còn có thể tạo cho chúng ta những cảm giác khó chịu như vị chát, chua khó chịu...v.v => Cách nhận biết hạt cà phê không được hái chín(xanh, non) khi mua cà phê đó là: - Ở cùng 1 cấp độ rang, những hạt cà phê non hơn hoặc chưa chín sẽ có màu sắc nhạt hơn so với những hạt còn lại. - Hạt sẽ có trọng lượng nhẹ hơn và khi tách ra sẽ có mùi không thơm hoặc mùi hắc khó chịu. ************************************************** => Hãy hỏi xem tỷ lệ % trái cà phê được hái chín trong túi cà phê của bạn mua là bao nhiêu hoặc xem kỹ sự đồng đều về màu sắc của các hạt cà phê để chọn lựa loại cà phê có tỷ lệ trái chín cao nhất nhé. Nguồn: Barista Passionate Family
Cách chọn cà phê ngon

Cách chọn cà phê ngon

Cà phê ngon là cà phê được pha từ bột cà phê rang xay nguyên chất, không pha lẫn bột đậu nành, bột bắp hay hóa chất tạo mùi, tạo màu. Để chọn mua được cà phê ngon, nguyên chất, bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi mua nhé!
TOP 5 QUÁN CAFE NGON, KHÔNG GIAN ĐẸP, ĐỘC ĐÁO NHẤT TẠI QUẬN BÌNH CHÁNH

TOP 5 QUÁN CAFE NGON, KHÔNG GIAN ĐẸP, ĐỘC ĐÁO NHẤT TẠI QUẬN BÌNH CHÁNH

Nếu bạn yêu thích một không gian yên tĩnh với chút hương vị đồ uống đậm đà thì có lẽ quán cafe là điểm đến vô cùng thích hợp. Sau chuỗi ngày dài làm việc chúng ta có thể dừng chân bên những chiếc bàn trà cafe. Đã bao giờ bạn muốn kiếm tìm một nơi nào đó chiêm nghiệm lại cuộc sống sau một ngày vừa qua không? Hãy cùng top coffee Việt Nam khám phá những góc quán cafe không gian đẹp nhất tại quận Bình Chánh Sài Gòn nhé!
Những loại cà phê ngon nhất Việt Nam

Những loại cà phê ngon nhất Việt Nam

Thông thường, khi nhắc tới cà phê, mọi người sẽ nghĩ tới vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió. Tuy nhiên, theo thống kê, tại Việt Nam có hơn 50 vùng đất trồng cà phê. Chính vì thế, Việt Nam là những nước tự hào là quốc gia xuất khẩu cà phê nổi tiếng với số lượng lớn và chất lượng vượt trội. Bài viết sau đây sẽ mang bạn tới những loại cà phê ngon nhất Việt Nam.
Gọi ngay SMS Chỉ Đường Zalo
Zalo
Hotline: (028) 38 750 075